Trang chủ » Tin tức sự kiện » Máy ép bùn thải

Máy ép bùn thải

Máy ép bùn trục vít

Máy ép bùn/ máy nén bùn là gì bộ phận không thể thiếu trong dây chuyền xử lý nước thải. Nhiệm vụ chính của máy ép bùn là tách nước khỏi khối bùn lỏng, tạo điều kiện cho việc xử lý khối bùn độ ẩm thấp dễ dàng hơn và tốn ít chi phí hơn.

Vai trò của máy ép bùn là gì?

Xử lý nước thải là quá trình tách các chất ô nhiễm và các chất rắn ra khỏi pha lỏng.

Các chất rắn sau khi được tách ra bằng nhiều công nghệ khác nhau thường lẫn trong nước dạng bùn lỏng với hàm lượng chất rắn chiếm từ 0,5-12% và được gọi chung là bùn.

Trong các thành phần cần xử lý, bùn chiếm tỷ trọng lớn nhất, khó xử lý nhất, tốn kém chi phí xử lý nhất.

Thông thường, chi phí xây lắp cũng như chi phí vận hành module xử lý bùn thải chiếm đến một nửa chi phí xây lắp và xử lý nước thải nói chung.

Có nhiều biện pháp xử lý bã bùn như tận dụng làm phân bón, đốt, chôn lấp.

Tuy nhiên, để thực hiện các công tác nêu trên một cách tiết kiệm, các nhà máy buộc phải tách nước khỏi bùn.

Trước đây, người ta sử dụng các bể phơi bùn diện tích lớn, tuy nhiên chúng chiếm diện tích lớn và gây ô nhiễm không khí do mùi hôi.

Do đó, ngày nay, hầu hết các đơn vị phải sử dụng đến các loại máy móc tách nước khỏi bùn.

Các loại máy có chức năng tách nước khỏi bùn(Sludge Dewatering) được gọi chung là máy ép bùn, và với chức năng đó, chúng đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu trong dây chuyền xử lý nước thải cả về mặt quy trình công nghệ lẫn về chi phí.

Máy ép bùn là gì? và có những loại nào?

Máy ép bùn là một thiết bị cơ khí, điện tử được chế tạo với chức năng tách nước khỏi khối bùn lỏng bằng phương pháp ép, lọc.

Tùy theo công nghệ sử dụng mà máy ép bùn có các tên gọi khác nhau:

 1. Máy ép bùn khung bản (Filter Press/Frame Filter Press/Membrane Filter Press) sử dụng nguyên lý tăng áp suất lên khối bùn lỏng. Dưới áp suất tăng dần, khối bùn bị ép lại trong khi nước được thoát ra ngoài qua lớp vải lọc. Đây là loại máy khá phổ biến do cấu tạo đơn giản, hiệu suất tách nước tốt.
 2. Máy ép bùn băng tải (Belt Press) sử dụng nguyên lý nén của rulo lên các băng tải để ép khối bùn thành các lớp mỏng cho phép nước dễ dàng thoát ra ngoài qua màng băng tải. Dưới áp suất nén tăng dần qua các rulo, lớp bã bùn bị cán mỏng và rất nhanh khô. Loại máy này cũng tương đối phổ biến do sản phẩm bã bùn được cán thành tấm dễ xử lý, ngoài ra máy có khả năng vận hành liên tục.
 3. Máy ép bùn trục vít (Screw Press/Multi-Disk Screw Press) sử dụng nguyên lý ép bằng trục vít vặn xoắn. Khối bùn lỏng được đưa vào trục vít và được trục vít đẩy dọc theo trục đồng thời gia tăng áp suất nén lên khối bùn đồng thời với quá trình di chuyển. Do sự gia tăng áp suất, nước thoát ra ngoài qua màng lọc ở thành trục. Loại máy này hiện nay được lựa chọn nhiều do có khả năng ép nhiều loại bùn và tiết kiệm năng lượng.
 4. Máy ép bùn ly tâm (Decanter Centrifuge) sử dụng lực quay ly tâm để tăng áp suất lên khối bùn lỏng, giúp nước thoát ra qua thành trống xoay. Đây là loại máy ép bùn rất hiệu quả, ép được tất cả các loại bùn với hiệu suất cao, tuy nhiên giá thành máy rất đắt và tiêu tốn nhiều năng lượng.

HÌNH ẢNH 3D

Bản vẽ máy ép bùn loại 1 trục
Bản vẽ máy ép bùn loại 1 trục

HÌNH ẢNH THỰC TẾ LẮP ĐẶT

Máy ép bùn là gì?

Máy ép bùn là gì?

Lắp đặt máy ép bùn
Lắp đặt máy ép bùn
Máy ép bùn trục vít lắp đặt tại LG Vina
Máy ép bùn trục vít lắp đặt tại Công ty Nisshin Nhật Bản

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy ép bùn trong và ngoài nước sản xuất. Các loại máy ép bùn trục vít do CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ TN&MT SVN sản xuất có dải công suất đa dạng, giá thành hợp lý, chế độ bảo hành tốt đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị xử lý nước thải.

Tham khảo danh mục sản phẩm máy ép bùn trục vít của Công ty SVN tại đây:

(link đến trang giá máy ép bùn trục vít)

Lý do nên chọn SVN là đơn vị cung cấp máy ép bùn trục vít:

 • Chúng tôi cam kết máy do chính SVN thiết kế từ mẫu mã và lắp đặt sản xuất, chúng tôi hiểu từng chi tiết của máy và phát hiện bất kỳ sự có nào liên quan đến máy và xử lý kịp thời cho khách hàng.
 • Hoạt động trong lĩnh vực xử lý 08 năm, đủ để SVN hiểu tính chất bùn thải của thị trường sản xuất ở Việt Nam và đưa ra phương án lựa chọn công suất cũng như hóa chất phù hợp, đảm bảo độ bền của máy cũng như hiệu suất độ ẩm bùn đầu ra
 • SVN là đơn vị chuyên sản xuất các thiết bị môi trường, không chỉ máy ép bùn trục vít mà còn vô số các thiết bị khác như: lược rác trống quay, máp ép bùn cánh sóng (2 trong 1 vừa thay thế DAF và máy ép bùn thông thường)

Công nghệ trục vít đã được các nước hàng đầu trên thế giới ứng dụng trong quy trình xử lý nước,

Khắc phục triệt để các vấn đề mà doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam đang gặp phải như:

 • Lượng mỡ trong nước thải quá cao mà công nghệ ép bùn cũ không giải quyết được;
 • Độ ẩm của bùn cao tốn rất nhiều chi phí vận chuyển ;
 • Chi phí vận hành gồm nhân công, điện, sửa chữa, thay thế linh kiện, bảo dưỡng vô cùng tốn kém;
 • Chưa hiểu rõ tính chất của bùn nên sử dụng hóa chất chưa phù hợp dẫn đến hiệu suất ép bùn không cao;
 • Công nghệ cũ không có cơ chế tự làm sạch vẫn thủ công và phát sinh chi phí;
 • Nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng lại bùn sau khi ép vào các hoạt động khác của doanh nghiệp…
 • SVN đã tính đến các yếu tố đặc điểm nước thải các ngành nghề sản xuất hóa động tại Việt Nam VÀ tư vấn chính xác các loại hóa chất cần thiết và các thức vận hành máy giảm tối thiểu chi phí vận hành cho doanh nghiệp.
5/5 - (10 bình chọn)