Trang chủ » Tin tức sự kiện » Máy ép bùn Việt Nam

Máy ép bùn Việt Nam

TÌM HIỂU VỀ MÁY ÉP BÙN VIỆT NAM

Các loại máy ép bùn Việt Nam đã có mặt trên thị trường

Trong quy trình xử lý nước thải, xử lý bùn thải tuy là bước cuối cùng nhưng là bước xử lý bắt buộc phải thực hiện. Trước đây, người ta xử lý bùn thải bằng cách dùng sân phơi bùn. Ngày nay, Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới đều xử lý bùn thải bằng cách sử dụng máy ép bùn. Tuy nhiên, các loại máy ép bùn nhập khẩu vào Việt Nam thường có giá thành rất cao. Bên cạnh đó các khó khăn do thiếu hụt linh kiện chính hãng khi sửa chữa bảo dưỡng cũng là các trở ngại nghiêm trọng đến quá trình xử lý bùn thải cho các nhà máy.

Nắm bắt được yếu tố đó, các đơn vị cơ khí điện tử của nước nhà  đã chế tạo các loại máy ép bùn Việt Nam nhằm giải quyết các khó khăn về giá thành cũng như chế độ bảo hành cho các đơn vị xử lý nước thải. Các dòng máy ép bùn được chọn chế tạo chủ yếu là:

 • Máy ép bùn khung bản: Máy hoạt động dựa trên nguyên lý lọc qua màng. Bằng cách gia tăng áp suất lên khối hỗn hợp bùn lỏng, nước được đẩy thẩm thấu ra ngoài qua màng lọc, trong khi cặn bùn được giữ lại bên trong khung bản.
 • Máy ép bùn băng tải: Hoạt động nhờ lực ép của rulo. Bùn được ép tại rulo thành các bản mỏng, sau đó được tải trên băng chuyền. Băng chuyền hoạt động như một màng lọc, trong đó nước từ bùn được thấm qua băng tải và thu gom ra ngoài, trong khi bã bùn đi qua các rulo tiếp theo với lực ép tăng dần cho đến khi được băng tải dẫn về nơi thu gom bã bùn.
 • Máy ép bùn trục vít: Hoạt động dựa trên nguyên lý vít tải vặn xoắn. Bùn lỏng sau khi được nạp vào máy sẽ được trục vít vừa dẫn truyền vừa tăng dần lực ép lên khối bùn nhờ chuyển động xoay của trục. Khối bùn lỏng bị ép nước đến kiệt và bã được xả ra ngoài ở cuối trục vít, nước tách ra thoát ra ngoài qua mang lọc dọc theo thân trục.

So sánh ưu nhược điểm của các loại máy ép bùn Việt Nam

Các loại máy ép bùn Việt Nam sản xuất đều có chung đặc điểm là giá thành thấp, phù hợp với mức đầu tư tại Việt Nam. Máy được sản xuất trong nước nên việc sửa chữa thay thế các linh kiện khi có sự cố có thể thực hiện ngay mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, mỗi loại máy ép bùn có các ưu điểm và nhược điểm riêng.

 1. Máy ép bùn khung bản
 • Ưu điểm: chất lượng ép tốt nhất, giá thành thấp nhất, chi phí vận hành thấp nhất.
 • Nhược điểm: vận hành không liên tục (theo mẻ), vận hành và bảo trì phức tạp, không ép được nhiều loại bùn, máy chiếm nhiều diện tích.

Máy ép bùn Việt Nam

 1. Máy ép bùn băng tải:
 • Ưu điểm: Giá thành trung bình, xử lý được nhiều loại bùn, không chiếm nhiều diện tích. Sau sử dụng 2-3 năm chi phí sửa chữa bảo dưỡng không cao, có thể vận hành liên tục đến 20 giờ mỗi ngày.
 • Nhược điểm: Độ ẩm của bánh bùn cao, tiêu thụ nhiều điện năng. Máy tốn chi phí cho polymer, cần nhiều công nhân vận hành, cần phải vệ sinh băng tải thường xuyên.

Máy ép bùn Việt Nam

 • Máy ép bùn trục vít:
 • Ưu điểm: Xử lý được hầu hết mọi loại bùn – độ ẩm của bánh bùn thấp, hoạt động êm ái.
 • Máy vận hành đơn giản dễ dàng, tiêu thụ rất ít điện năng, có thể vận hành liên tục không cần dừng nghỉ. Điều đặc biệt là rất nhỏ gọn dễ dàng di chuyển và không tốn phụ kiện thay thế, sửa chữa.
 • Nhược điểm: Giá thành máy khá cao so với máy ép bùn băng tải hoặc khung bản.

hình ảnh thực tế máy ép bùn trục vít

Trên đây là đánh giá sơ bộ về một số loại máy ép bùn do Việt Nam sản xuất và đã sẵn có trên thị trường. Hy vọng độc giả sẽ có lựa chọn thích hợp cho dây chuyền xử lý nước thải của mình.

5/5 - (6 bình chọn)